กรีนพาวเวอร์ ขายโซล่าเซล กังหันลม ครบวงจร
 


หน้าแรกกรีนพาวเวอร์

สินค้าของกรีนพาวเวอร์

โซล่าเซล

Solar charger

แบตเตอรี่

เครื่องวัดความเร็วลม

กังหันลมผลิตไฟฟ้า

บทความพลังงานน่าสนใจ

ติดต่อกรีนพาวเวอร์

 
 
  ชุดไฟถนนโซล่าเซล อุปกรณ์มาตรฐาน อายุการใช้งานนาน ติดตั้งใช้งานง่าย มีระบบเปิดปิดไฟสว่างอัตโนมัติ แสงสว่างสูง เหมาะสำหรับทำชุดไฟส่องสว่างริมทาง ในสวน หรือประยุกต์ใช้งานตามความต้องการ ดูรายละเอียด

กรีนพาวเวอร์ : วิธีการเลือกซื้อหรือเลือกใช้ชุดไฟถนนโซล่าเซล

 

ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ หรือไฟถนนโซล่าเซล เป็นชุดไฟที่ได้รับความสนใจค่อนข้างมาก ลงทุนครั้งเดียวก้สามารถมีไฟส่องสว่างนานหลายปีมาก โดยที่ไม่ต้องจ่ายค่าไฟ มีการนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟถนนในทางสาธารณะ ไฟรั้วบ้าน ไฟทางเดินภายในบ้าน หรือแม้แต่จะเอาไปใช้เป็นไฟส่องสว่างในตลาด ในสนามกีฬา หรือการนำไปประยุกต์ใช้งานตามต้องการ ข้อดีของชุดไฟถนนโซล่าเซลคือพอฟ้าเริ่มสลัว หลอดไฟก็จะติดขึ้นมาเอง หากฟ้าเริ่มสว่างหลอดไฟก็จะดับเอง เป็นกลไกอัตโนมัติที่ไม่ต้องใช้คนไปคอยเปิดหรือปิด

     

หลักการทำงานของชุดไฟถนนโซล่าเซล

 

ชุดไฟส่องสว่างอัตโนมัติจากโซล่าเซล อุปกรณ์ประกอบด้วย แผงโซล่าเซล แบตเตอรี่ หลอดไฟประเภท DC12V และตัวเครื่องควบคุมการชาร์จที่มีระบบเปิดปิดไฟอัตโนมัติ ระบบชุดไฟนี้จะทำหน้าที่เปิดไฟเองอัตโนมัติ เมื่อแผงโซล่าเซลได้รับแสงสว่างมากระทบน้อยจนผลิตไฟไม่ได้ ตัวคอนโทรลก็จะสั่งเปิดไฟขึ้นทันที และทันทีที่มีแสงสว่างมากระทบกับแผงโซล่าเซลจนสามารถผลิตไฟฟ้าได้ระดับนึง ตัวคอนโทรลก็จะสั่งให้ปิดไฟทันทีโดยอัตโนมัติ แต่ย้ำว่าหลอดไฟที่นำมาใช้ต้องเป็นหลอดไฟหรือโคมไฟประเภท DC 12V เท่านั้น ไม่สามารถใช้ระบบเปิดปิดหลอดไฟอัตโนมัตินี้กับหลอดไฟ 220V ที่ใช้ทั่วๆ ไปตามบ้านได้

 

หลักการทำงานของชุดไฟถนนโซล่าเซล

ถ้าเราติดตั้งชุดไฟส่องสว่างอัตโนมัติจากโซล่าเซลที่มีอุปกรณ์ประกอบด้วย โซล่าเซล แบตเตอรี่โซล่าเซล หลอดไฟประเภท DC12V และตัวเครื่องควบคุมการชาร์จที่มีระบบเปิดปิดไฟอัตโนมัติ ระบบชุดไฟนี้จะทำหน้าที่เปิดไฟเองอัตโนมัติเมื่อแผงโซล่าเซลได้รับแสงสว่างมากระทบน้อยจนผลิตไฟไม่ได้ ตัวคอนโทรลก็จะสั่งเปิดไฟขึ้นทันที และทันทีที่มีแสงสว่างมากระทบกับแผงโซล่าเซลจนสามารถผลิตไฟฟ้าได้ระดับนึง ตัวคอนโทรลก็จะสั่งให้ปิดไฟทันทีโดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์อื่นๆ มาติดตั้งเพิ่มเติมให้ยุ่งยากและวุ่นวายแต่ประการใด

นอกจากชุดโคมไฟถนนโซล่าเซลที่แนะนำแล้ว หากท่านจะสั่งซื้อชุดโคมไฟถนนแบบอื่นก็สามารถสั่งทำได้ แต่แนะนำว่าควรใช้หลอดไฟประเภท DC12V เท่านั้น เพราะจะง่ายในการติดตั้งระบบเปิดปิดไฟอัตโนมัติ โดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์อื่นมาเสริมเพิ่มเติมให้ยุ่งยากและเปลืองค่าใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น

  กรีนพาวเวอร์ มีชุดโคมไฟถนนโซล่าเซล หลายรุ่นให้เลือก โดยเฉพาะโคมไฟหลังเตาที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานกลางแจ้งโดยเฉพาะ ทนแดด ทนฝน แม้ว่าราคาจะสูงแต่ก็แข็งแรง ทนทาน หากไม่ชอบโคมไฟที่เราแนะนำ ก็สามารถเลือกซื้อหลอดไฟเองก็ได้ แต่ต้องเลือกใช้หลอดไฟ ประเภท DC 12V เท่านั้น เมื่อได้ขนาดของหลอดไฟที่ต้องการแล้ว การเลือกใช้อุปกรณ์ชุดโซล่าเซล ให้พิจารณาดังนี้
 
  • ให้ดูขนาดวัตต์ของหลอดไฟ หลอดไฟกี่วัตต์ เราก็สามารถใช้โซล่าเซลที่มีขนาดวัตต์เท่ากับหลอดไฟ เปิดไฟให้สว่างได้ประมาณ 4 ชั่วโมง/วัน เพราะดวงอาทิตย์มีการโคจรตลอดเวลา มุมกระทบกับแผงที่จะผลิตไฟฟ้าได้เต็มที่จึงมีค่อนข้างจำกัด แต่ถ้าหากต้องการให้ไฟสว่างตลอดคืน ก็ต้องใช้แผงโซล่าเซลที่มีขนาดวัตต์สูงกว่าหลอดไฟอย่างน้อย 2-3 เท่า แต่ทั้งนี้ก็ต้องเข้าใจว่าไฟฟ้าที่โซล่าเซลผลิตได้มาจากความเข้มของแสงแดดตามธรรมชาติ ฉนั้นแต่ละวันแต่ละฤดูกาลอาจจะได้ไฟฟ้าที่โซล่าเซลผลิตได้ไม่เท่ากัน
  • ขนาดของแบตเตอรี่ ถ้าเป็นแบตเตอรี่ชนิดดีพไซเคิลหรือแบตโซล่าเซล ให้ดูขนาดวัตต์ของแผงโซล่าเซล โดยเลือกใช้ขนาดแอมป์ของแบตเตอรี่ให้เท่ากัน หรือมากกว่าขนาดวัตต์ของแผงโซล่าเซลเล็กน้อย แต่ถ้าเลือกใช้แบตชนิดแห้งหรือแบตรถยนต์ ต้องเลือกใช้แบตที่มีขนาดแอมป์มากกว่าขนาดวัตต์ของแผงโซล่าเซลอย่างน้อย 4 เท่าตัว เพราะประสิทธิภาพการจ่ายไฟที่ค่อนข้างจำกัดของตัวแบตเตอรี่เอง
  • เฉพาะในส่วนของเสาที่ยาว (เลยความยาวของรถขนส่ง) ค่อนข้างยุ่งยากในการจัดส่งมาก อีกทั้งต้องเสียค่าเหมารถใหญ่ในการจัดส่ง ซึ่งมีราคาค่าจัดส่งที่ค่อนข้างสูงมาก ดังนั้นจึงแนะนำให้จัดหาเสาหรือสั่งทำเสาไฟในพื้นที่ จะประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก โดยสามารถเอาแบบตัวอย่างของเสาไฟที่เราเขียนไว้ให้ไปให้ทางร้านวัสดุหรือร้านเหล็กทำให้ได้เลย
  • การเลือกใช้เสาไฟถนน ถ้าต้องการประหยัด แนะนำว่าให้ใช้เสากาวาไนซ์ หรือเสาเหล็กแป๊บน้ำ ที่มีข้อดีคือ แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิม และราคาไม่แพง กล่องเก็บอุปกรณ์แนะนำให้เชื่อมติดกับตัวเสาแล้วล็อคกุญแจ ไม่แนะนำให้ใช้วิธีร้อยเข็มขัดหรือยึดน็อต เพราะเสี่ยงต่อการถูกขโมยอุปกรณ์ได้ง่ายกว่า

คำแนะนำในการเลือกขนาดของโคมไฟถนนที่ใช้กับโซล่าเซล เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายที่สุด

 

1 ถ้าเสาสูงไม่เกิน 4 เมตร แนะนำให้ใช้โคมไฟหลังเต่าขนาด 10 วัตต์

2 ถ้าเสาสูงไม่เกิน 6 เมตร แนะนำให้ใช้โคมไฟหลังเต่าขนาด 30 วัตต์

3 1 ถ้าเสาสูงไม่เกิน 9 เมตร แนะนำให้ใช้โคมไฟหลังเต่าขนาด 60 วัตต์

กรีนพาวเวอร์ มีชุดไฟถนนโซล่าเซลมาตรฐานแนะนำ ดังนี้

ชุดโคมไฟถนน MODEL SST Series หลังเต่า12V10W

ชุดโคมไฟถนน MODEL SST Series หลังเต่า12V30W

วิธีการเลือกซื้อและหลักการทำงานของไฟถนนโซล่าเซล

วิธีติดตั้งใช้งานไฟถนนโซล่าเซลระบบเปิดปิดอัตโนมัติ

 
ลิขสิทธิ์ โดย www.greenpower.co.th
กรีนพาวเวอร์ จำหน่าย ออกแบบ ให้คำปรึกษา และติดตั้ง ระบบโซล่าเซล กังหันลมผลิตไฟฟ้า ครบวงจร
โทรศัพท์ 089-025-9929 , Line ID : sukpech